Đang xem : Tư vấn kỹ thuật Kỹ thuật cắt Plasma Lựa chọn khí sử dụng trong cắt Plasma

Lựa chọn khí sử dụng trong cắt Plasma

Công nghệ cắt plasma đòi hỏi phải sử dụng khí đi kèm. Việc lựa chọn nguồn khí và nguồn cắt plasma ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của vết cắt. Dưới đây sẽ phân tích các loại khí được sử dụng trong cắt plasma, ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại khí khi thực hiện cắt cho các vật liệu khác nhau như: thép, thép không gỉ và nhôm.

Các loại khí được sử dụng trong cắt Plasma là: Không khí đã được làm sạch, khí Ôxy, khí nitơ và hỗn hợp khí Argon – Hidro.

Đường cắt plasmaCắt plasma sử dụng không khí: Không khí được sử dụng phổ biến nhất trong cắt plasma, nó cung cấp tốc độ cắt, và chất lượng cắt tốt đối với thép cacbon, thép không gỉ và nhôm. Giá thành thấp là một lợi thế khi sử dụng không khí. Tuy nhiên trước khi được sử dụng, không khí phải được làm sạch loại bỏ bụi bẩn, hơi nước và dầu. Khi sử dụng không khí, cần phải chọn hệ thống khí nén và hệ thống lọc khí nén thích hợp với yêu cầu của nguồn cắt plasma. Một trong các vấn đề của cắt plasma sử dụng không khí là ảnh hưởng của nó lên đường cắt plasma. Đường cắt thường có các vùng bị nitơ hóa, ôxy hóa. Điều này ảnh hưởng đến mối hàn của nguyên công hàn sau khi cắt. Để giải quyết tốt vấn đề này,  sử dụng dây hàn có chứa chất khử nitơ, ôxy. Với các ưu điểm như: tốc độ cắt tốt, xỉ ít, tuổi thọ của các thiết bị tiêu hao trung bình. Không khí là một lựa chọn tốt nhất cho cắt plasma trong các xưởng nhỏ.

Cắt plasma sử dụng khí Ôxy: là lựa chọn hàng đầu trong các nhà máy khi cắt các tấm thép Carbon vì chúng mang lại chất lượng mối cắt tốt nhất, tốc độ cắt nhanh nhất. Ôxy sẽ tương tác với thép carbon làm giảm nhiệt độ nóng chảy do tạo ra ôxit, tạo đường cắt mịn hơn do kích thước hạt nóng chảy nhỏ. Nhược điểm của cắt plasma sử dụng ôxy đó là giá thành của khí sử dụng cao, cũng như tuổi thọ thiết bị tiêu hao thấp. Tuy nhiên thực tế người ta thường sử dụng khí nitơ khi bắt đầu mồi hồ quang plasma do đó sẽ cải thiện được tuổi thọ của thiết bị tiêu hao ngang bằng với cắt plasma sử dụng không khí. Chi phí cho khí ôxy và thiết bị tiêu hao cao, nhưng cắt plasma sử dụng khí ôxy được bù lại bởi năng xuất cao và chất lượng vết cắt tốt.

Cắt plasma sử dụng khí nitơ: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong quá khứ và nó vẫn là lựa chọn tốt nhất khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ do chất lượng đường cắt tốt và tuổi thọ thiết bị tiêu hao cao. Tuy nhiên với tấm nhôm hoặc thép không gỉ dày trên 12mm thì nên chuyển sang sử dụng hỗn hợp khí argon + hidro. Bình thường không khí được sử dụng làm khí bảo vệ. Nếu sử dụng CO2 có thể cải thiện phẩn nào chất lượng cũng như tốc độ cắt. Nước cũng được sử dụng với cắt plasma nitơ. Nước đảm bảm đường cắt nhẵn bóng khi cắt nhôm, thép không gỉ. Khi sử dụng với nước cắt plasma nitơ thường sử dụng bàn cắt nước.

Cắt Plasma sử dụng hỗn hợp khí Argon - Hidro: khi cắt nhôm và thép không gỉ dày trên 12mm, hỗn hợp khí 35% Hidro và 65% argon thường được sử dụng. Hỗn hợp khí này cung cấp nhiệt độ cắt plasma cao nhất (với hệ thống plasma 1000Amp có kèm phun nước sử dụng khí argon-hidro có thể cắt thép không rỉ dày đến 15cm). Cắt plasma sử dụng argon-hidro cung cấp đường cắt cực kì mịn với thép không gỉ. Nitơ thường được chọn là khí bảo vệ trong trường hợp này. Yếu điểm của hệ thống như này đó là chi phí cho thiết bị và chi phí vận hành cao.

Khí Plasma/ Khí bảo vệ
Thép Carbon
Thép không gỉ
Nhôm
Không khí / Không khí
Chất lượng cắt / tốc độ cắt tốt. Kinh tế
Chất lượng cắt / tốc độ cắt tốt. Kinh tế
Chất lượng cắt / tốc độ cắt tốt. Kinh tế
Ôxy /
Không khí
Chất lượng cắt / tốc độ cắt tốt nhất. Rất ít xỉ
Không nên dùng
Không nên dùng
Nitơ / CO2
Chất lượng cắt bình thường, ít xỉ. Tuổi thọ thiết bị cao
Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao
Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao
Nitơ /
Không khí
Chất lượng cắt bình thường, ít xỉ. tuổi thọ thiết bị cao nhất
Chất lượng cắt tốt. Tuổi thọ thiết bị cao
Chất lượng cắt tốt. Tuổi thọ thiết bị cao
Nitơ / Nước
Chất lượng cắt bình thường, ít xỉ. tuổi thọ thiết bị cao nhất
Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao
Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao
Argon-Hydro / Nitơ
Không nên dùng
Xuất sắc đối với tấm cắt dày hơn 12mm
Xuất sắc đối với tấm cắt dày hơn 12mm

Đối tác ủy quyền